[Độc lạ] Những món ăn “chữa bệnh” của người Hàn

Kang Seung Young
Thứ Sáu, 07/07/2023

Từ xa xưa người Hàn Quốc đã đề cao việc ăn uống thường ngày là chìa khóa để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Họ tin rằng thức ăn chính là thuốc chữa bệnh tự nhiên.

Theo như trang thông tin chính thức của Hàn Quốc (Korea.net) người dân xứ sở Kim chi đã có quan niệm thức ăn và thuốc chữa bệnh có nguồn gốc giống nhau, vì thế nên có tác dụng và giá trị ngang nhau. Họ cho rằng "thức ăn là thuốc chữa bệnh tốt nhất", và mọi trạng thái sức khoẻ từ sung mãn đến ốm yếu đều liên hệ mật thiết từ thứ mình ăn và cách mình ăn chúng. Niềm tin này đã đóng vai trò quan trọng và chủ đạo trong quá trình phát triển ngành y dược truyền thống của người Hàn, với nguyên tắc cơ bản là: Chúng ta chỉ nên dùng thuốc khi thức ăn chữa không hết bệnh.

Có thể nói, ẩm thực chữa bệnh là một phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc nói riêng và văn hóa Hàn Quốc nói chung, và sau đây là một số ví dụ về các món ăn mang tính chữa bệnh được người Hàn xây dựng và phát triển qua hàng trăm năm

Samgyetang (삼계탕)

Là món ăn được làm từ gà loại nhỏ được nhồi đầy bằng gạo nếp, tỏi, táo tàu, hạt dẻ và nhân sâm. Thông thường, người Hàn sẽ ăn món này vào mùa hè, trong những ngày nóng nhất bởi vì món này được tin rằng có khả năng điều hoà và phân bố nhiệt độ cơ thể

Kongnamul-guk (콩나물국)

Súp giá đỗ, Món canh này thường được dùng như canh giải rượu, cải thiện các triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi khi say cho người lớn.

Miyeok-guk (미역국)

Súp rong biển, Đây là món ăn gần như lúc nào cũng có mặt trong nhà có phụ nữ mới sinh con hoặc trong các khoa sản (đây cũng là lý do vì sao mà người Hàn thường ăn canh rong biển vào sinh nhật)

Jook ()

Cháo gần như là món ăn lúc nào cũng có mặt trong thực đơn của người bị ốm, nhất là những ca bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá.

Baesuk (배숙)

Súp lê ngâm của người Hàn là một loại trà truyền thống được làm bằng cách hấp quả lê (bae) chung với mật ong, gừng và hồ tiêu. Súp lê Baesuk thường được uống nóng để chữa các bệnh cảm cúm thông thường, đau họng hoặc ho khan. 

Yuja-cha (유자차)

Trà yuja là thức trà được làm từ mứt yuja (yuja là một loại quýt, còn được gọi là yuzu). Yuja có vị pha giữa chanh, cam và bưởi, mứt yuja (yuja-cheong) vừa đắng vừa ngọt. Trà yuja thường được người Hàn uống vào mùa đông để giữ ấm cơ thể, hoặc khi bị cảm lạnh bởi vì yuja được tin rằng là nguồn vitamin C dồi dào.

Theo dõi và đồng hành cùng MMKorea để tìm hiểu và biết thêm nhiều điều bổ ích cho sức khỏe nhé!

Fanpage: Công ty TNHH MMKorea

Hotline: Ms: Hương 0373142499

Viết bình luận của bạn